2/06/2013

Tiếng Pháp hay Tây Ban Nha?


Cơ quan cho tiền đi học mà chưa bao giờ có thời gian sử dụng. Năm ngoái đi được 10 buổi chỉnh âm tiếng Anh rồi thôi vì mệt mỏi quá; 6h chui ra khỏi cơ quan là ko muốn đi học hành gì nữa. Năm nay xin tiền đi học thêm ngoại ngữ. Muốn học thêm tiếng Pháp vì phần lớn khu vực Tây Phi dùng tiếng Pháp, muốn đi mà ngôn ngữ cản trở. Nhưng cũng lại muốn đi học tiếng Tây Ban Nha vì có vẻ như tương lai lâu dài sẽ cần hơn. Bà con khuyên tui nên chọn tiếng nào bây giờ?

Nếu quyết định đi học thì phải cần một nỗ lực rất lớn. Chui ra khỏi cơ quan lả phải ăn vội cái gì đó rồi đi học. Đồng nghĩa với việc 9h tối mới về đến nhà. Đồng nghĩa với việc chả còn muốn thể dục thể thao gì nữa. Nếu học tiếng Pháp thì qua đại sứ quán Pháp, gần nhà. Tiếng Tây Ban Nha thì chưa tìm hiểu sẽ học ở đâu.

*****
Tụi Washington DC area hôm qua vừa nhảy lên dẫn đầu toàn nước Mỹ về tình trạng tắc ngẽn giao thông (worst traffic congestion; mọi khi thường là LA). Mình chỉ mong sau vụ này tụi DC và 2 bang láng giềng tìm cách cải thiện hệ thống giao thông công cộng, xây thêm giao thông ngầm. Lượng người đổ vào DC đi làm hàng ngày quá lớn mà dùng xe hơi thì chắc chắn sẽ ko ổn. DC lại là khu vực dân số ngày càng tăng. Dân sống trong DC đa phần đi bộ, bike, hay tàu điện ngầm. Nhưng dân nhiều khu vực bên ngoài vẫn buộc phải đi xe hơi vì giao thông công cộng chưa được thuận tiện. Cơ quan mình cho nhân viên telecommute  để góp phần giảm thời gian nhân viên phải ngồi ở traffic. Những người sống ở xa như Baltimore có thể telecommute tới 3 ngày trên tuần. Mình quyết tâm ngày nào còn làm ở DC thì sẽ tiếp tục sống ở downtown, ko có gì sướng hơn phải chui rúc trên tàu điện ngầm mỗi ngày. Mình ở DC gần 4 năm, biết chính xác giờ nào đi xe, giờ nào đi bộ, điện ngầm hay nhảy taxi cho tiện. Tối thứ 6 và 7 là lúc mình ko bao giờ giám lôi xe ra vì bà con vào ăn chơi chiếm hết chỗ đậu xe.

16 comments:

 1. Học tiếng Pháp hay spanish củng giống nhau. Cái nào có cơ hội thực tập thì học trước. Một khi biết 1 rồi thì học cái kia củng dể vì cả 2 đèu là gốc latin. Mình học tiếng Pháp ở Việt Nam chẳng nhớ gì hết. Khi qua Mỷ mới học spanish thì biết nhiều và lại nhớ lại tiếng pháp. Mình ở cali nên dùng spanish nhiều.

  ReplyDelete
 2. 1. Anh ơi, "tắc nghẽn giao thông" chứ không phải "ngẽn" đâu.
  2. Nếu anh còn đi qua châu Phi dài dài thì học tiếng Pháp, còn thường hay ở Mĩ hơn thì TBN tốt hơn, do Mĩ La tinh nói TBN phổ biến.
  Theo kinh nghiêm của em (vì em đang tự học 1 lúc cả 2 cái, nhưng học Pháp trước), thì TBN dễ học hơn, với lại tiếng Ý hay Bồ thì cũng có vẻ hơi giống giống TBN. Nhưng mà em nhắc lại, nếu anh đi Châu Phi nhiều, nhất là tương lai mà muốn nghỉ hưu ở châu Phi thì học tiếng Pháp tốt hơn.

  ReplyDelete
 3. Em thấy trong một vài entries cũ anh Lừng có vẻ thích tiếng Pháp và nung nấu học tiếng Pháp. Vậy thì chọn nó đi. Người vừa đi làm vừa đi học thì nên chọn học cái gì mình thích, có vậy mới hứng thú để theo lâu dài, không là dễ bỏ lửng lắm.

  Với cả tiếng Pháp thực sự là một ngôn ngữ "đẹp".

  ReplyDelete
 4. hoc tieng Viet di , chu viet tieng Viet con sai chinh ta? qua nhieu,

  ReplyDelete
 5. gặm dần từng món, nhằn được món này thì món sau chỉ là muỗi hị hị....

  ReplyDelete
 6. úi, chọn 1 trong 2 đều được anh à, vì học 1 có thể biết cả 2 ạ. 2 thứ tiếng này dễ học thông nhau mà. anh lo cái rì

  ReplyDelete
 7. Tiếng pháp đi anh Lừng, tiếng TBN phổ biến nhưng nghe chán quá. Q

  ReplyDelete
 8. Học spanish lợi về lâu về dài, nhiều cơ hội thực tập với dân Mễ

  ReplyDelete
 9. Nên học tiếng Tây Ban Nha.

  ReplyDelete
 10. Bạn ơi học tiếng Pháp đi cho gần nhà, chắc phải có duyên với tiếng Pháp thì mới có cái nhà gần đại sứ quán Pháp.

  ReplyDelete
 11. Đằng nào bác cũng học cả 2 thứ tiếng mà, vậy thì bác học tiếng nào cần dùng nhiều trước rồi mai mốt chuyển qua tiếng kia. :)

  ReplyDelete
 12. Thanks ca nha. Tui di hoc Tieng Phap a.

  ReplyDelete
 13. Hoan hô anh Lừng:) Q

  ReplyDelete
 14. co chu cho chau hoi bay gio hoc tieng TBN o Viet Nam co the xin duoc viec khong a ? vi chau dinh hoc khoa nay o truong Dai hoc Ha Noi . Chau cung du dinh hoc song song ca tieng Phap nua nhung khong biet sau nay ra truong co the xin duoc viec khong ! Co ai da hoc thi tu van giup chau voi a !

  ReplyDelete
 15. thế cuối cùng thì anh Lừng học gì?

  Tây ban nha thì hay hơn, vì nếu anh học TBN thì anh còn có thể nói cả bồ đào nha nữa

  ReplyDelete
 16. Chào Anh,

  Anh có thể giới thiệu thêm thông tin về lớp học chỉnh âm tiếng Anh mà anh đã nhắc ở entry này được không?

  Em cảm ơn anh,

  Bảo Anh.

  ReplyDelete