3/15/2011

A must-read book

The longevity project
Tác giả: Howard S. Friedman và Leslie R. Martin


Các bạn có thể đọc phần giới thiệu tại đây. Nhà sách nào ở VN muốn dịch cuốn này thì nhanh tay xin bản quyền, đảm bảo sẽ bán chạy.

Cuốn sách phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người thông qua một nghiên cứu tâm lý. Tác giả theo dõi 1500 người [cohort] trong vòng 80 năm, từ 1921 đến 2011. Những người trong cohort này chủ yếu sinh ra năm 1910 và đa phần trong số họ đã qua đời.

Một vài điều đáng lưu ý từ kết quả, nó đi ngược lại rất nhiều điều mà loài người quan niệm. Ví dụ:

 1. Hôn nhân kéo dài tuổi thọ: sai
 2. Làm ít, nghỉ hưu sớm kéo dài tuổi thọ: sai
 3. Lo lắng có hại cho sức khỏe, làm giảm tuổi thọ: sai
 4. Người tốt sống ngắn, người xấu sống dai: sai
 5. Những người sùng đạo sống dai: sai
 6. Suy nghĩ tích cực làm giảm stress dẫn đến sống dai: sai
 7. và còn rất nhiều điều nữa.
Tôi thấy kết quả: làm việc, nghĩ hưu muộn= sống dai rất có ý nghĩa. Tôi nghĩ kết quả này không có gì đáng ngạc nhiên lắm. Làm việc giúp người ra mình mẫn, và bắt kịp thời đại, giúp con người cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa. CÁC CỤ ƠI, HÃY LÀM VIỆC ĐỂ SỐNG LÂU.

Lo lắng không có hại cho sức khỏe. Tôi cũng thích kết quả này. Một chút lo lắng giúp con người có khả năng cảnh giác cao và đối phó với những bất lợi có thể ập tới bất cứ lúc nào. Bản thân tôi là một người lo lắng và hay chuẩn bị mọi thứ từ rất xa. Và tôi thấy nó giúp cuộc sống và sự nghiệp của mình. Tự tin quá ư, làm thêm cốc rượu, ra đường lái xe tai nạn chết cái nghéo. Tự tin quá ư, hút thuốc lá rồi chết lăn quay vì ung thư phổi. Tự tin quá ư, đến lúc khó khăn ập đến thì không có đề kháng chống đỡ.

7 comments:

 1. trời, vậy là em có nguy cơ chết cái nghéo hoặc chết lăn quay.

  ReplyDelete
 2. em chua doc nhung em nghi lo lang qua co hai cho suc khoe chu, di nhien, lo lang khong thi khong sao, cai gi qua cung khong tot ma

  De em doc xem sao.

  ReplyDelete
 3. oài, vậy là mình nên tiếp tục lo lắng thoai :-)

  ReplyDelete
 4. Chất lượng cuộc sống ở Việt Nam thấp như thế thì quan tâm đến chuyện sống lâu làm gì nhỉ?
  Kết quả nghiên cứu này có liên quan đến thời gian không? Có thể những gì xã hội quan niệm từ trước đến giờ không còn đúng vì hoàn cảnh xã hội đã thay đổi. Ngoài ra, mẫu đều là người Mỹ sống ở Mỹ... Không biết những kết luận khác thì thế nào chứ "suy nghĩ tích cực" là điều kiện tối thiểu để còn muốn sống ở Việt Nam chứ đừng nói là sống dai.
  Big Fan

  ReplyDelete
 5. hi hi... mình nghĩ, lo lắng để nghĩ cách đề phòng khác với lo lắng để buồn bã, khó ngủ . Cần phải hiểu đúng chữ lo lắng mà bạn Lừng đang đề cập nha :-)

  ReplyDelete
 6. Mục book review của anh rất hay và bổ ích.

  ReplyDelete