9/09/2010

Khi ta không viết

Khi không viết gì tức là bận hoặc không có hứng. Có 1 deadline vào 17 tháng 9 này mà không sao tập trung được. Mặc dù, ngoài kia mùa thu đã đến gần, gió đã hiu hiu lạnh và nắng trải vàng nhơ tơ trên những ngả đường, tán cây.

Một tia vui le lói của ngày hôm qua chính là tin cô bạn thân vừa kiếm được việc ở Bethesda. Thời buổi kiếm việc rất khó khăn nên mình vô cùng mừng cho cô ấy. Sau gần 9 tháng trời cô ấy mới kiếm được việc. Chồng cô ấy hỏi, L có cho 2 đứa tớ làm roommate ít ngày không? Tất nhiên là mình ok, mình mời 2 người qua ở trong thời gian tìm nhà. Từ chỗ mình đến medical center ở Bethesda chỉ có 3 cái metro stops. Cô ấy cũng giao ước, L đừng chuyển đi đâu mà ở DC thôi để bao giờ sinh em bé nhờ qua trông giúp, với lại để còn có bạn bè.

Tin vừa vui vừa stress của ngày hôm qua chính là việc nhận được reviewers’ comments cho cái paper. Sau 5 tháng trời mới nhận được comments chính thức. Thật nản (may là không bị deny). Bây giờ phải sửa lại đôi chỗ và re-submit. Tới hôm nay, mình cũng đã chính thức nhận lời làm peer reviewer cho 2 journal. Vác thêm ít việc vào thân nhưng đời nó bắt mình phải thế.

**********

Hôm nay đọc trên báo nhà thấy mấy bài phản biện về giáo dục đại học online. Chuyện này mà viết đầu cua tai nheo thì cũng tốn giấy mực. Cũng nhân chuyện giáo dục đại học ở Mỹ, loại hình có lợi nhuận (for profit), đang chịu nhiều cuộc điều tra và rất nhiều bổ bang trong dư luận nên ngứa ngáy ghi ra đây vài dòng. Các bác viết gì thì viết nhưng nên hiểu cái khái niệm non-profit và for profit này trước nhé.

For profit organizations (institutions, universities)

Có chủ (ownership) và lợi nhuận sẽ được chia cho nhân viên và cổ đông. Ở Mỹ, cổ phiếu của họ cũng xuất hiện trên thị trường tài chính phố Wall (Goldman Sachs là một trong các nhà đầu tư vĩ đại ở loại hình đào tạo này). Các trường đại học loại này hoạt động giống như 1 doanh nghiệp. Nhân viên của họ chịu áp lực thu hút học sinh và chính vì điều này sinh viên thường bị lừa. Ở các trường non-profit những người tư vấn (counselors) sẽ giúp sinh viên làm sao biết vay nợ một cách hợp lý và tránh bị nợ nần quá nhiều khi ra trường. Nhưng những trường for-profit thì ngược lại, họ đa phần tìm cách kiếm chác từ học viên. Ví dụ, xem tin điều tra dưới đây để thấy nhân viên những trường này bẩn thế nào.

Note:
Trường đại học Phoenix là một trong những trường vì lợi nhuận to nhất nước Mỹ, quảng cáo ở mọi ngõ ngách có dân cư, cứ như kiếm được cái bằng đại học/ master's trong nháy mắt.Cũng nhân vụ điều tra này mà Stephen Colbert (the funny man trên Comedy Central) có cho ra 1 đoạn clip cười đến đau mề.

"Stephen Colbert University is open to anyone with an internet connection and a letter of recommendation from Benjamin Franklin -- or two from Ulysses S. Grant. At Stephen Colbert University, we put the "you" in "we make money off of you".

The Colbert ReportMon - Thurs 11:30pm / 10:30c
Stephen Colbert University - Andrew Hacker
www.colbertnation.com
Colbert Report Full Episodes2010 ElectionFox News


Non-profit organizations (institutions, universities)

Không có chủ (ownership) mà được quản bởi board members. Những tổ chức/trường đại học loại này không có cổ đông và lợi nhuận không được chia chác hay bán chác. Lợi nhuận (surplus) ở đây được dùng để tái xây dựng, bảo trì, và phát triển tổ chức. Các trường này hoạt động chủ yếu dựa trên tiền endowment và tiền ủng hộ (donation) từ sinh viên cũ (alumni) (đặc biệt với trường tư), hoặc tiền thuế của dân (đặc biệt với trường công).

Hầu hết các đại học trên thế giới là non-profit. (Viết thế này để các bác lãnh đạo nhà ta đứng profitize các đại học nhé). Tại Mỹ, loại hình for profit xuất hiện gần đây, đáp ứng nhu cầu của những người không có khả năng học full-time (phải đi làm, phải nuôi con, muốn học xong nhanh, etct) tại các đại học non-profit hoặc do không có khả năng đậu vào các đại học non-profit có đòi hỏi cao. Tuy nhiên, ở Mỹ, ai cũng có quyền đi học, nếu họ muốn. Những ai không có khả năng vào các đại học non-profit thì có thể vào các trường cao đẳng cộng đồng. Những trường này rất rẻ vì được hoạt động bằng tiền thuế của dân mỗi bang và đào tạo diễn ra trên lớp học.

Học online/từ xa tốt hay không?

Công bằng và generally speaking là không tốt bởi mài đũng quần giảng đường 4 năm mới được cái bằng đại học tất nhiên sẽ khác học online mà cũng được cái bằng BA mà lại chỉ mất có 2 năm. Nữa, học online rất dễ cheating. Các bài thảo luận nhóm có thể được copy một cách dễ dàng, nhiều học viên có thể không cần động não mà chỉ copy bài của bạn mình qua discussion forum. Thi thố cũng vậy. Nữa, rất nhiều employer không công nhận bằng online hoặc bằng đại học từ xa. Một số tiểu bang cũng có quy định không chấp nhận bằng online trong một số ngành nghề. Có những employer còn thông báo trong thông tin tuyển dụng là không chấp nhận bằng từ các trường không được công nhận (not accredited). Với loại hình đại học non-profit, dù lớp học có đông thì SV vẫn có thể hẹn gặp trực tiếp GS sau giờ học; đặc biệt, cảm giác "serious" về trường lớp thường sẽ thúc đẩy sinh viên học hành nghiêm túc.

Tuy nhiên học là quyền của mỗi người. Việc lựa chọn học ở đâu là do sinh viên. Chính sách của nhà nước với loại hình đào tạo này cũng phải dựa trên nghiên cứu và điều tra cụ thể chứ không phải bỗng dưng là cấm. Ví dụ, nhiều khả năng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua đạo luật không cho sinh viên theo học ở các trường "for profit" vay tiền đi học sau khi có điều tra cho thấy gian lận trong nhận đầu vào và số tiền nợ không có khả năng chi trả của các sinh viên học loại hình for profit quá cao. Nhưng SV nên làm phép tính trước khi tham gia vào loại hình đào tạo "for profit", kẻo nợ thì chất chồng mà lại thất nghiệp. Nước Mỹ là một nước tư bản (tư bản kiểu Mỹ tất nhiên còn dã man và tối đa hơn nhiều nền tư bản ở các nước châu Âu); vì vậy nhà nước cho phép các tổ chức doanh nghiệp kiếm tiền tự do. (Đứa nào ngu thì chết thôi).

2 comments:

  1. cái thông tin về chuyện học DH online thú vị lắm anh. tks!
    mà Tết âm lịch anh về à?

    ReplyDelete
  2. Cảm ơn anh, em đang phân vân giữa học online và trực tiếp tại VN. Vậy là quyết định học không online của em được củng cố rồi :D

    ReplyDelete