4/13/2010

Chuyện nước Mỹ (2)

Ông Thẩm phán Tòa án tối cao đã tuyên bố từ chức. Thế là 2 bên tả hữu bắt đầu xôn xao ai sẽ được Obama để cử. Vụ này chắc sẽ cam gho bởi phe cộng hòa với 41 ghế tại thượng viện đã tuyên bố có thể “block” vụ này lại nếu Obama không cử một người thuộc “mainstream”. Có lẽ vì lý do này mà người ta không dám hy vọng một người quá liberal bởi conservative và liberal đang khá căng thẳng. Trong 9 vị thẩm phán hiện tại thì chỉ có duy nhất 1 phụ nữ nên đã có nhiều tiếng nói cho rằng ông Obama nên chọn bà Elizabeth Warren – một giáo sư Luật có tiếng của Đại học Harvard, người thông thạo nhiều về luật tài chính, phá sản, và bảo vệ người tiêu dùng vào vị trí này. Tuy nhiên nếu là bà Warren thì phe Cộng hòa chắc sẽ nhảy dựng lên.

Pulitzer Prizes

Hôm nay trường Đại học Columbia đã trao giải Pulitzer cho những nhà báo có thành tích phục vụ cộng đồng (public services). Tờ New York Times chiếm 3 giải, tờ Washington Post chiếm 4 giải, trong đó có 1 giải cho loạt bài viết về cuộc chiến của Mỹ ở Iraq dành cho nhà báo Anthony Shadid. Hơi ngạc nhiên vì mình thích đọc NY Times hơn là Post. Post sặc mùi chính trị Mỹ và thiếu đa dạng hơn tờ NY Times. Từ ngày lên DC, thiệt tình là mình hết sạch hứng xem Sunday Morning Talkshow vì thấy mùi chính trị ở cái xứ này thường ngày đã lan đến tận cửa nhà rồi. Sáng đến cơ quan sớm là kiểu gì cũng nhìn thấy 1 chồng báo ở cửa building. Cơ quan nào thì tự nhìn vào địa chỉ mà nhặt về nhà mình. Cơ quan mình đặt cả Times lần Post nhưng thường mình chỉ lướt qua phần quảng cáo và trang đầu những lúc đứng trong bếp hâm thức ăn. Còn lại, xin kiếu. Thời buổi tràn ngập thông tin thế này khiến ta không có sức mà nhồi. Đôi khi phải tránh. Khoái đọc blog hơn bởi tính tự do trong ngôn từ và chút riêng tư của người viết.

Vatican scandal tiếp tục

Nhân chuyện báo chí nên nói đến cuộc chiến giữa tờ NY Times và Vatican. Tờ Times lôi ra một loạt vụ bê bối quấy rối tình dục trẻ em tại Mỹ nhiều chục năm trước kia, đã được vị giáo hoàng hiện tại, lúc ấy đang đảm chức nhiệm xử lý những vụ này che dấu. Vatican cay cú phản lại rằng dân liberal cố tình chơi đểu giáo hoàng. Tuy nhiên, Vatican hơi chao đảo, bằng chứng là trong ngày lễ Phục sinh, tràn ngập một không khí nặng nề và những thông điệp bệnh vực giáo hoàng tại Vatican. Còn ở các giáo sứ địa phương, người ta lại phẫn nộ với những bê bối này. Vatican ngày càng xa rời thực tế và những lý luận của họ ngày càng trở nên lạc hậu. Hôm nay đọc tin thấy 2 nhân vật nổi tiếng thế giới của trường phái phi tôn giáo (atheist) là Richard Dawkins và Christopher Hitchens đang thuê luật sư để bắt giáo hoàng ra tòa án quốc tế khi ông này viếng thăm Anh vào tháng 9 tới. Vatican nói rằng không nước nào được quyền bắt giáo hoàng vì ông này là người đứng đầu 1 quốc gia nhưng trên thực tế Vatican không phải là 1 quốc gia và Liên hợp quốc đã từng từ chối đề nghị mô hình quốc gia của Vatican. Chi tiết về vụ này có thể đọc tại đây nhưng xin chích 1 đoạn mô ta giáo hoàng cực kỳ ngoa nghoét (nói chung là để chửi nhau thì mình thấy dùng tiếng Anh hay hơn và dễ hơn rất nhiều):

A leering old villain in a frock, who spent decades conspiring behind closed doors for the position he now holds; a man who believes he is infallible and acts the part; a man whose preaching of scientific falsehood is responsible for the deaths of countless AIDS victims in Africa; a man whose first instinct when his priests are caught with their pants down is to cover up the scandal and damn the young victims to silence.

Tạm chuyển ngữ:

Một kẻ đầy dục vọng mặc áo cà sa, kẻ dấu mình mấy chục năm sau cánh cửa thực hiện những hành vi sai trái để nhào nặn nên vị trí hiện giờ của mình; kẻ tự cho mình luôn đúng và thực hiện theo quan điểm ấy; kẻ rao giảng những điều phản trá, ngược lại khoa học – đáng chịu trách nhiệm cho vô số những nạn nhân của đại dịch AIDS ở châu Phi (ý này phê phán giáo hoàng kêu gọi dân Phi không sử dụng condom); kẻ mà bản năng đầu tiên khi những vị thầy tu của ổng bị bắt quả tang đang cởi truồng làm điều đê tiện là đi bao che những bê bối này và bịt miệng những nạn nhân vị thành niên.

Nuclear summit

Chắc tin này đã tràn đầy trên báo Việt nên không điểm gì thêm. Thời tiết DC mấy ngày nay đẹp dã man, kinh dị, 20 độ C, nắng và gió hiu hiu nên các bác tham dự hội nghị tha hồ thích. Nhưng khổ dân DC, nhiều đoạn đường bị cấm, metro bị cấm làm người dân đi lại khó khăn. Đã thế hôm nay một chiếc xe của lính bảo vệ to tổ chảng đi thế nào đâm vào một chị đi xe đạp, làm chị này chết ngay tại trận. Cảnh sát đang điều tra nguyên nhân. Ở DC này có rất nhiều người đi xe đạp, nhiều người đi xe đạp như một hình thức thể thao, nhiều đường có làn dành riêng cho người đi xe đạp nhưng những làn này không được tách biệt mà chỉ được sơn vạch nên nhiều khi có cảm giác khá nguy hiểm. Đặc biệt là ở một số khu đường dốc. Chính vì vậy lái xe ở trong nội thành cần rất chậm và chú ý đến người đi bộ. Chiều qua đi trên đường, nhìn thấy 1 chú rẽ vào đường con nhưng không để ý một bà mẹ đẩy xe em bé, mình đang dừng đèn đỏ ở bên đối diện đã chửi thầm chú này lái xe hung bạo, may là lù lù ở đâu một chú cảnh sát tiến đến, cho cái ticket.

6 comments:

 1. Bác Lừng: Bên Mỹ có đưa tin em sắp sang không? :)

  ReplyDelete
 2. Trời đất! Mỹ mà cũng có chú lái xe liều thế hả bạn?

  ReplyDelete
 3. To bac Thuy Dam Minh , ben My nay luc chu'ng no' ga^'p thi no lai xe mat day. gap may lan Viet Nam .

  ReplyDelete
 4. Bác Gâu, em có nghe thấy nhân viên của ông Obama gửi tin nhắn sáng nay :)) Anh em gặp nhau phát chứ nhỉ?

  @Thụy: Nói chung là vẫn không tệ bằng VN mình.

  ReplyDelete
 5. DC xa quá không tiện đường bác

  ReplyDelete
 6. Thế bác không gặp Obama à?

  ReplyDelete