4/14/2009

Điều trị vô sinh (2)

1) Giao hợp quanh ngày rụng trứng

Để tăng khả năng có thai, bác sỹ hướng dẫn bạn cách giao hợp quanh ngày rụng trứng. Quanh ngày rụng trứng là lúc người phụ nữ dễ có thai nhất. Có nhiều cách xác định ngày rụng trứng:

- Nếu bạn có chu kỳ kinh thật đều, 28 ngày 1 lần, thì ngày rụng trứng thường là ngày thứ 14 kể từ ngày bắt đầu hành kinh

- Theo dõi nhiệt độ mỗi sáng từ ngày bắt đầu có kinh. Sau khi rụng trứng nhiệt độ cơ thể bạn sẽ tăng khoảng 0.5oC

- Nếu có kích thích phóng noãn, rụng trứng thường xảy ra 36 giờ sau khi tiêm thuốc.


- Tinh trùng có thể sống được trong đường sinh dục người phụ nữ 2-3 ngày, trong khi trứng chỉ có khả năng thụ tinh trong vòng 24 giờ sau khi rụng trứng. Do đó, bạn nên giao hợp cách ngày 1 lần, từ 2-3 ngày trước thời điểm nghi ngờ rụng trứng cho đến 1 đến 2 ngày sau khi xác định có rụng trứng.

2) Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Là chọn lọc các tinh trùng tốt từ người chồng, sau đó bơm thẳng tinh trùng vào tử cung người vợ. Trong trường hợp này người vợ phải có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng thông tốt và có trứng rụng. Chỉ định cho các trường hợp:

- Vô sinh không rõ nguyên nhân
- Lạc nội mạc tử cung nhẹ
- Rối loạn phóng noãn
- Chất nhầy cổ tử cung không thuận tiện cho tinh trùng di chuyển
- Kháng thể kháng tinh trùng
- Bất thường tinh trùng

3) Thụ tinh trong ống nghiệm(IVF)


Trong trường hợp này, tinh trùng và trứng không thể gặp nhau trong cơ thể người phụ nữ. Người ta phải chọc hút trứng ra bên ngoài, cho tinh trùng và trứng gặp nhau và thụ tinh bên ngoài cơ thể, gọi là thụ tinh trong ống nghiệm. Sau đó người ta bơm phôi có được vào trở lại buồng tử cung. Phôi sẽ làm tổ trong buồng tử cung và phát triển thành thai như bình thường. Chỉ định cho các trường hợp:

- Vô sinh do tắc hai vòi trứng
- Vô sinh không rõ nguyên nhân sau khi đã soi ổ bụng và làm IUI 3-6 lần không kết quả.

Qui trình thụ tinh trong ống nghiệm kéo dài khoảng 6-8 tuần, kể từ khi bắt đầu tiêm thuốc:

- Đầu tiên, bạn sẽ được tiêm thuốc để ức chế nội tiết trong cơ thể trong vòng 2-3 tuần
- Sau khi nội tiết trong cơ thể đã được ức chế (kiểm tra bằng xét nghiệm máu), bạn sẽ được đầu tiêm thuốc kích thích phóng noãn. Trung bình phải tiêm và theo dõi bằng siêu âm và xết nghiệm máu trong khoảng 12 ngày
- 36 giờ sau khi tiêm mũi thuốc cuối bạn sẽ được chọc hút trứng. Trứng chọc hút được của người vợ và tinh trùng lấy từ người chồng (ngay sau chọc hút trứng) sẽ được cấy trong phòng nuôi cấy phôi
- 2-3 ngày sau, phôi sẽ được chọc lọc để chuyển vào buồng tử cung. Sau đó bạn sẽ được cho thêm thuốc và đặt thuốc để giúp cho tử cung dễ đậu thai
- Sau chuyển phôi 10 ngày, bạn đến bệnh viện để thử thai (xét nghiệm máu). Nếu thử thai dương tính, bạn sẽ trở lại bệnh viện 3 tuần sau đó để siêu âm thai.

Nên lưu ý: rất nhiều xét nghiệm chỉ có thể làm được vào một ngày nhất định của chu kỳ kinh nên trung bình bạn phải mất 1-2 tháng để hoàn thành hồ sơ trước khi tiến hành điều trị, và cũng do tính chất phức tạp của điều trị vô sinh, bạn nên chuẩn bị tư tưởng quay lại bệnh viện nhiều lần.

4) Tiêm tinh trùng vào noãn (ICSI)


Được chỉ định khi người nam giới không lấy được tinh trùng hay không có tinh trùng do bị tắc ống dẫn tinh bẩm sinh, thắt ống dẫn tinh.

ICSI được thực hiện tương tự như IVF, chỉ khác là thay vì cho trứng và tinh trùng tự thụ tinh trong ống nghiệm, người ta dùng một kim thủy tinh thật nhỏ để tiêm một tinh trùng vào một trứng. Đây là một thao tác rất tinh vi, phải thực hiện dưới kính hiển vi với độ phóng đại 300 lần. ICSI hiện nay là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản phổ biến nhất tại các trung tâm điều trị vô sinh lớn trên thế giới.

09.07

No comments:

Post a Comment